• Hotline: 024 6261.2299 / 0936 129 229 / 091 667 9898
Chào mừng quý khách tới Công ty luật Việt Phú
Luật Việt Phú tư vấn về chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất

I - TÌNH HUỐNG: 

1. Tôi có một mảnh đất 102m2 đã có sổ đỏ, tôi muốn tặng cho cháu ruột tôi(tôi là bác ruột của cháu). Vậy tôi có phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ không?

2. Trường hơp anh của tôi có một thửa đất đã có sổ đỏ đứng tên của 2 vợ chồng khi chuyển nhương cho người khác, Phòng TNMT huyện và công chứng một cửa ở xã bắt tất cả các con ông ta phải ký trong giấy hợp đông chuyển nhượng. Như vậy có đúng với qui định của pháp luật hiện nay không? Trước kia trong sổ đỏ có tên của ai thì người đó ký là được rồi.

II - TRẢ LỜI TƯ VẤN THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG:

 

* Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012

 

Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ

 

1. Tôi có một mảnh đất 102m2 đã có sổ đỏ, tôi muốn tặng cho cháu ruột tôi(tôi là bác ruột của cháu). Vậy tôi có phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ không?

Trả lời:

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, thu nhập được miễn thuế liên quan đến tặng cho bất động sản bao gồm: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, trong trường hợp này, do anh và người nhận tặng cho mảnh đất 102m2 có quan hệ bác – cháu ruột, không thuộc các trường hợp tặng cho được miễn thuế thu nhập cá nhân đã nêu trên nên vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Lệ phí trước bạ, trường hợp anh tặng cho quyền sử dụng đất cho cháu ruột cũng không thuộc các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

Tổng hợp những quy định nêu trên đối chiếu với dữ kiện anh đưa ra, trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất của anh phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ và người cháu ruột của anh chính là người phải chịu các khoản thuế này.

 

Để tặng cho quyền sử dụng đất cho cháu mình mà không phải chịu thuế thu thập cá nhân và lệ phí trước bạ, anh có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho anh ruột của mình (đồng thời là bố của cháu mình). Sau đó, anh trai anh sẽ tặng cho lại quyền sử dụng đất đó cho con trai của mình.

2. Trường hơp anh của tôi có một thửa đất đã có sổ đỏ đứng tên của 2 vợ chồng khi chuyển nhương cho người khác, Phòng TNMT huyện và công chứng một cửa ở xã bắt tất cả các con ông ta phải ký trong giấy hợp đông chuyển nhượng. Như vậy có đúng với qui định của pháp luật hiện nay không? Trước kia trong sổ đỏ có tên của ai thì người đó ký là được rồi.

          Trả lời: 

          Căn cứ vào các quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

Bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tất cả những người có quyền sử dụng đất đó (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Câu hỏi của anh không nêu rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cá nhân anh trai và chị dâu anh hay cấp cho hộ gia đình. Có hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất:Quyền sử dụng đất mà vợ chồng anh trai anh định chuyển nhượng cho người khác được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cá nhân anh chị anh. Trường hợp này chỉ có vợ chồng anh trai anh là chủ sử dụng đối với thửa đất đó và có toàn quyền theo quy định của Luật Đất đai: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì chỉ cần có vợ chồng anh trai anh mà không cần phải có các con của họ ký vào hợp đồng.

Trường hợp thứ hai:Quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên “Hộ …” (hộ gia đình của vợ chồng anh trai anh).

Như vậy, quyền sử dụng đất sẽ trở thành sở hữu chung của hộ gia đình (gồm tất cả những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Hiện nay khi làm thủ tục định đoạt tài sản chung (cụ thể trường hợp này là chuyển nhượng quyền sử dụng đất) của hộ gia đình tại cơ quan công chứng thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó. Trường hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý của người giám hộ theo quy định tại khoản 3 Điều 68 Bộ luật Dân sự. Yêu cầu này được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho văn bản công chứng cũng như đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Hiện nay, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc xác định thành viên trong hộ gia đình. Nhưng thực tế, các tổ chức công chứng, các văn phòng đăng ký nhà đất đều dựa vào sổ hộ khẩu để xác định chủ thể ký hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình.

Như vậy, trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình vợ chồng anh trai anh thì cần căn cứ vào sổ hộ khẩu của vợ chồng anh trai anh tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định những thành viên có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất trên. Nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà các con của họ đều có trong sổ hộ khẩu thì tất cả mọi người (bố mẹ và các con) đều có quyền định đoạt quyền sử dụng đất trên. Khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì các con của họ cũng phải ký vào hợp đồng đó. Nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có tên vợ chồng anh trai anh thì chỉ cần vợ chồng anh trai anh ký vào hợp đồng mà không cần các con của họ ký vào.

 

 

        

 

----------------------------------------------------
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.


Tags:

Chuyển nhượng, tặng cho, quyền sử dụng đất, ký, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạTin tức liên quan

Tư vấn trực tuyến

Dịch vụ luật sư

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Đối tác - khách hàng