• Hotline: 024 6261.2299 / 0936 129 229 / 091 667 9898
Chào mừng quý khách tới Công ty luật Việt Phú
Hy hữu một hộ kinh doanh thắng kiện Chi cục thuế Chi cục thuế

Câu chuyện “xưa nay hiếm” này xảy ra tại TP Hội An (Quảng Nam) khi hộ kinh doanh cá thể Á Đông Silk đã “dám” kiện ra tòa Chi cục thuế Hội An vì cơ quan này truy thu số thuế không đúng pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/7/2011, Chi cục thuế TP Hội An (Quảng Nam) đã có quyết định số 1741/QĐ-CCT gởi hộ kinh doanh Á Đông Silk về việc ấn định số thuế phải nộp thêm.

Theo đó, hộ kinh doanh là bà Bùi Thị Minh Nguyệt với ngành nghề kinh doanh là mua bán vải tại số 40 Lê Lợi (Hội An) đã nộp thuế theo mức ổn định của các năm 2006, 2007 và 2008.

Tuy nhiên, Chi cục thuế Hội An cho rằng trong các năm trên hộ kinh doanh này có thay đổi quy mô kinh doanh dẫn đến phát sinh doanh thu thực tế lớn hơn doanh thu đã ấn định thuế nhưng không khai báo với cơ quan thuế để điều chỉnh lại mức thuế đã ấn định cho phù hợp với tình hình kinh doanh.
 
Đại diện ủy quyền của bà Bùi Thị Minh Nguyệt là ông Trần Thái Do tại tòa ngày 29/2

Theo Chi cục thuế Hội An, tổng số thuế ấn định lại từ các năm 2006 đến 2008 lần lượt là 175 triệu đồng, 389 triệu đồng và 303 triệu đồng. Do đó, số tiền thuế mà doanh nghiệp phải bổ sung theo các năm là 94 triệu đồng, 252 triệu đồng và 124,6 triệu đồng; tổng cộng trên 470,6 triệu đồng.

Vì thấy số tiền thuế phải nộp thêm từ năm 2006 đến 2008 quá phi lý nên bà Nguyệt đã phát đơn khởi kiện Chi cục thuế Hội An ra tòa án nhân dân TP Hội An yêu cầu tòa hủy quyết định số 1741/QĐ-CCT mà Chi cục thuế Hội An đã ban hành.

Đại diện Chi cục thuế Hội An tại tòa. Ông Nguyễn Văn Mừng - Phó Chi cục trưởng đang đứng trả lời chủ tọa phiên tòa
 
Theo đơn khởi kiện của hộ kinh doanh Á Đông Silk, từ năm 2004 đến nay khi  tiến hành kinh doanh mặt hàng vải, doanh nghiệp này chỉ đăng ký là hộ kinh doanh cá thể nên mức thuế được tính theo luật thuế là thuế khoán hằng năm. Theo đó, mỗi năm Chi cục thuế Hội An ra thông báo thuế gởi đến hộ kinh doanh này để nộp thuế theo quy định.

Theo đơn trình bày của bà Nguyệt, trong suốt những năm qua bà chưa bao giờ bị lập bất cứ biên bản vi phạm về thuế nào và chưa bao giờ bị xử lý vi phạm pháp luật về thuế. Ngay trong công văn số 1448/CCT ngày 10/6/2011 của Chi cục thuế Hội An gởi cho bà Nguyệt cũng ghi rõ: “Hộ kinh doanh bà Bùi Thị Thu Nguyệt từ năm 2004 đến nay nộp thuế theo mức thuế ổn định không có trường hợp nộp chậm, nộp thiếu số tiền thuế do cơ quan thuế đã ấn định”.

Do đó, theo bà Nguyệt, Chi cục thuế Hội An không có quyền sử dụng thuật ngữ “Vi phạm pháp luật về thuế” đối với bà và do đó không thể áp dụng các hình thức xử lý dành cho hộ “Vi phạm pháp luật về thuế”.

Bà Nguyệt cho rằng mình là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế. “Do đó, Chi cục thuế Hội An áp dụng các điều khoản thuộc hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai cho hộ nộp thuế theo phương pháp khoán ổn định do chính Chi cục thuế khoán thuế là không đúng với Luật quản lý thuế”, bà Nguyệt cho biết.

Mặc khác, bà Nguyệt cũng cho rằng từ thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh đến nay, bà chỉ biết thực hiện theo yêu cầu nộp thuế của Cơ quan thuế và bà chưa bao giờ được Chi cục thuế Hội An yêu cầu phải kê khai doanh số khi tình hình kinh doanh có thay đổi. “Mỗi năm tôi chỉ nhận được thông báo nộp thuế khoán và theo đó mà nộp chứ không hề nhận được thông báo khoán doanh số nào cả”, bà Nguyệt trình bày.

Trong đơn khởi kiện Chi cục thuế Hội An, bà Nguyệt cũng dẫn ra nhiều quy định trong Luật thuế hiện hành để chứng minh việc Chi cục thuế Hội An có quyết định bà phải nộp thêm trên 470 triệu đồng là không có cơ sở.

Dư luận tại Hội An cũng thắc mắc rằng nếu hộ bà Nguyệt có hành vi vi phạm pháp luật về thuế như đã nhận thức thì Chi cục trưởng Chi cục thuế Hội An tại sao không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế mà lại ra quyết định ấn định thuế như thế?
----------------------------------------------------
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.


Tags:


Tin tức liên quan

Tư vấn trực tuyến

Dịch vụ luật sư

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Đối tác - khách hàng