• Hotline: 024 6261.2299 / 0936 129 229 / 091 667 9898
Chào mừng quý khách tới Công ty luật Việt Phú
Công ty Luật hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn.

 

Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định về điều kiện kết hôn giữa hai người Việt Nam như sau:

- Điều kiện về độ tuổi: Nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi.

- Nam, nữ tự nguyện, không bên nào ép buộc bên nào.

* Cấm kết hôn trong những trường hợp sau đây:

+ Người đang có vơ hoặc có chồng

+ Người mất năng lực hành vi dân sự

+ Giữa những người có cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi 03 đời.

+ Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi

+ Giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

+ Giữa những người cùng giới tính

+ Những người chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);

- Nếu một trong hai bên cứ trú tại xã (phường, thị trấn) khác thì phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các bước tiến hành đăng ký kết hôn:

Bước 1: Hai bên nam nữ nộp Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu) tại UBND cấp xã vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần và xuất trình sổ hộ khẩu, giấy CMND trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch không biết rõ về thân nhân và nơi cư trú của đương sự. Nếu cả hai bên đã có vợ có chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Trường hợp đã ly hôn ở nước ngoài, ngoài việc xuất trình bản sao bản án còn phải xuất trình giấy xác nhận đã ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài. Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó; đối với cán bộ chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nêu xét thấy bên nam và bên nữ có đủ điều kiện theo Luật Hôn nhân và gia đình thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Bước 3: Khi đăng ký kết hôn bên nam, bên nữ phải có mặt và cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn của hai bên, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam nữ ký vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn và trình Chủ tịch UBND ký và cấp cho hai bên vợ chồng 01 bản chính giấy kết hôn.

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

- Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký kết hôn và quản lý hộ tịch.

 

----------------------------------------------------
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.


Tags:

công ty luật, văn phòng luật sư, kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn trong nước, thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận nuôi con nuôi, thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, ly hôn, thủ tục ly hôn trong nước, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp ly hôn, tranh chấp nuôi con, thuận tình ly hôn, luật sư, luật sư hà nộiTin tức liên quan

Tư vấn trực tuyến

Dịch vụ luật sư

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Đối tác - khách hàng