Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

78

Câu hỏi của bạn hoa pham tại hòm thư hoapvt@gmail.com hỏi :
“Năm 2006, công ty A được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2007, Công ty A kí hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty B để đầu tư xây dựng tòa nhà trên khu đất của Công ty A. Hai bên thống nhất: Ngoài phần sở hữu và sử dụng chung, các bên phân chia quyền sở hữu và/hoặc sử dụng đối với tòa nhà như sau:
– Công ty A được quyền sở hữu và sử dụng 20% diện tích mặt bằng xây dựng

– Công ty B được quyền sở hữu và sử dụng 80% diện tích mặt bằng xây dựng còn lại.

(Trong đó, diện tích sử dụng và sở hữu chung bao gồm: cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, thông tin liên lạc, thoát nước, cứu hỏa,…). Vậy:

1. Trong trường hợp bên B yêu cầu, bên A có được chuyển giao quyền sử dụng đất theo tỷ lệ phân chia như trên không?

2. Nếu A và B đều xin phép được cấp cho mỗi bên 1 giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình theo tỷ lệ phân chia như trên thì có hợp pháp không? Nếu như được cấp, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình sẽ ghi nội dung chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng như thế nào?”. Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý nhà & Thị trường BĐS có ý kiến như sau:

1. Về những vấn đề liên quan đến việc chuyển giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị bạn đọc gửi câu hỏi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường để được giải đáp theo thẩm quyền.

2. Trường hợp hai công ty ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh để xây dựng công trình thì căn cứ quy định tại Nghị định 9512005/NĐ-CP ngày 15/7/2005 của Chính phủ và căn cứ văn bản của hai công ty về phân chia phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung công trình xây dựng, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho mỗi công ty. Trên giấy chứng nhận, cơ quan cấp giấy sẽ thể hiện rõ phần diện tích sở hữu riêng, phần diện tích sở hữu chung công trình xây dựng mà hai bên đã thoả thuận phân chia.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn