Có được chấm dứt hợp đồng lao động với người đang mang thai không?

33

Hỏi: Vợ tôi ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm từ tháng 4/2015 đến tháng 4/2016. Vợ tôi mang thai và dự kiến sinh vào tháng 5/2016. Vậy trong trường hợp tới ngày hết hạn HĐLĐ( tháng 4/2016) công ty có quyền chấm dứt HĐLĐ với vợ tôi không?- Anh Nguyễn Minh Quân, Cầu Giấy.

Trả lời:

Điều 36 BLLĐ 2012, một trong các trường hợp chấm dứt HĐLĐ: “ Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này”.

Khoản 6 điều 192 BLLĐ 2012 quy định: “Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.”

Khoản 3, điều 155 quy định “ Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động

Căn cứ quy định của pháp luật thì hết hạn hợp đồng là một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt HĐLĐ trừ trường hợp NLĐ là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn HĐLĐ thì được gia hạn HĐLĐ đã giao đến hết nhiệm kỳ. Khi hết hạn HĐLĐ mà hai bên không ký HĐLĐ mới  thì HĐLĐ chấm dứt theo quy định của pháp luật và đây không phải trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Do đó, dù lao động nữ đang mang thai hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi,… nếu thời hạn HĐLĐ hết mà không ký tiếp HĐLĐ mới thì đương nhiên chấm dứt quan hệ lao động.

Cụ thể trong trường hợp vợ anh đang mang thai công ty không có quyền sa thải hay đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị. Tuy nhiên, HĐLĐ hết hạn vào tháng 4/2014 dù vẫn trong thời gian mang thai của vợ anh nhưng nếu công ty không tiếp tục ký HĐLĐ với chị B thì HĐLĐ của vợ anh với công ty đương nhiên chấm dứt theo quy định tại Khoản 1 điều 36 BLLĐ 2012.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn