Công ty luật tư vấn luật giao thông đường bộ

44

Câu hỏi: Tôi có người bạn vào tháng 4 đã gây ra tai nạn giao thông do chạy vượt tuyến đường làm một người phụ nữ  chạy xe gắn máy bị thương với tỷ lệ thương tật là 56%. Lúc gây tai nạn bạn tôi lại có nồng độ cồn trong máu là 220 miligam/100 mililit máu.
Hiện tại bạn tôi đã kịp thời khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho người đó và được người đó làm đơn bãi nại và hồ sơ của bạn tôi đã chuyển đến Viện kiểm sát tôi muốn hỏi luật sư tội của bạn tôi có nặng lắm không? Bạn tôi sẽ bị xử mức phạt nào?

Công ty luật xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định pháp luật Việt Nam, Điều 202 BLHS sửa đổi 2009 quy định:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;…

Theo như nội dung chia sẻ thì lúc gây tai nạn bạn anh trong tình trạng có sử dụng rượu, bia trong máu có nồng độ cồn là 220 miligam/100 mililit máu, vi phạm quy định pháp luật giao thông tại khoản 8, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

“8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Căn cứ những quy định pháp luật trên bạn anh có hành vi vi phạm thuộc khoản 2, Điều 202, BLHS sửa đổi 2009, mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù, phạt tù từ 5 triều đồng đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên bạn anh có thể được hưởng những tình tiết giảm nhẹ như: Thành khẩn khai báo, tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả. Đó có thể là căn cứ để bạn anh được hưởng khoan hồng từ nhà nước, có thể chuyển sang mức hình phạt nhẹ hơn tại khoản 1 cùng điều.

Trân trọng !

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn