Công ty luật Việt Phú tư vấn pháp luật đất đai

13

Cha mẹ tôi kêt hôn hợp pháp và đã có 3 người con. Khoảng 10 năm trở lại đây cha  tôi có quan hệ bất hợp pháp với người phụ nữ khác và đã có con với người đó, khi về nhà có nhiều lần gây rối trong nhà và có lần đã đánh mẹ tôi và phải đi cấp cứu. Nhiều lần các cán bộ liên quan đến can thiệp nhung vẫn không thay đổi.

Nhà tôi đang trong tinh tạng giải tỏa. Tôi cần luật sư về việc ly hôn và chia tài sản của gia đình tôi. Cụ thể như sau:

Trước kia đất đai là do mẹ tôi đứng tên, nhưng sau này thì có cả hai tên hai vợ chồng. Vậy khi ly hôn thi mẹ tôi có quyền lợi gì không ?

Khi đi nhận tiền đền bù thì cha tôi đã nhận và đứng tên tại ngân hàng, vậy khi ly hôn thì mẹ tôi có được hưỡng số tiền đó không, nếu không thì được bao nhiêu phần trăm trong đó ?

Khi cha tôi muốn đơn phương tặng vào

nhà nước thì có được quyền đó không? Hay là phải có chữ kí của mẹ tôi vì mẹ tôi vẫn có tên trong tất cả các giấy tờ trước kia.

Tôi rất cảm ơn các luật sư, và mong các luật sư trả lời cho tôi được biết. Tôi xin cảm ơn !

Trả lời:

Với yêu cầu của bạn, Công ty luật chúng tôi có thông tin tư vấn như sau:

Do bạn không gửi hồ sơ đất đai kèm theo do vậy chúng tôi tư vấn trên tinh thần thông tin bạn trao đổi ở trên.

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình  thì: “Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận ”.

Trong trường hợp này bạn không nói rõ tài sản trên là do mẹ bạn đứng tên cụ thể như thế nào đã được được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa và hình thành tại thời điểm nào (Trước hay sau thời kỳ kết hôn).

Do đó, nếu mẹ bạn không chứng minh được mảnh đất này là của mẹ bạn có trước khi kết hôn hoặc được thừa kế riêng, tặng cho riêng, không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung của gia đình bạn thì đây sẽ là tài sản chung hợp nhất của cha mẹ bạn.

Thứ hai, khi bố mẹ bạn ly hôn thì tài sản cha mẹ bạn được chia theo nguyên tắc tại điều 95 Luật hôn nhân và gia đình:

“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Vì vậy khi ly hôn mẹ bạn quyền lợi sau:

–  Được sở hữu tài sản riêng của mình. Nếu mảnh đất trên mẹ bạn chứng minh được là tài sản riêng thì khi ly hôn là của mẹ bạn.

–  Nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì mẹ bạn sẽ được ½ tài sản đó. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản để chia tài sản một cách hợp lý.

Thứ ba, khi nhận tiền đền bù nhà đất giải tỏa có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền mà cha bạn đã gửi vào ngân hàng và đứng tên thì theo Luật hôn nhân và gia đình đây là tài sản chung của ba mẹ bạn. Do vậy mẹ bạn về nguyên tắc được hưởng 50% số tiền trên.

Thứ tư, khi cha bạn muốn là đơn xung quỹ số tài sản trên vào Nhà nước thì sẽ phải thực hiện theo nguyên tắc sau:

– Nếu đó là tài sản riêng của cha bạn thì ba bạn có quyền quyết định.

– Còn lại nhà đất, tiền đền bù trong trường hợp này là tài sản chung của hai vợ chồng thì bắt buộc phải cần phải có sự đồng ý của mẹ bạn.

Trân trọng.

Mọi thông tin tư vấn trên Chúng tôi dựa trên thông tin bạn cung cấp. Bạn muốn tư vấn cụ thể và chính xác nhất xin vui lòng liên hệ tới văn phòng để được tư vấn cụ thể.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn