Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm thế nào?

194

Khách hàng hỏi luật sư tư vấn: Công ty tôi chuyên kinh doanh dịch vụ bảo vệ, có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng có nhân viên rải rác khắp các tỉnh thành trong cả nước thực hiện ký hợp đồng qua trụ sở và chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 01/12/2017, Công ty phải đóng BHXH cho toàn bộ lao động nhưng số lượng lao động ngoại tỉnh của Công ty rất nhiều và Công ty có thể không đóng nổi với mức của vùng 1 như hiện tại.

Xin hỏi: với những lao động ở các vùng khác nhưng Công ty không có chi nhánh, nơi làm việc được quy định trong hợp đồng thì có được áp dụng mức lương tối thiểu của vùng đó không hay bắt buộc phải có chi nhánh của Công ty tại vùng đó mới được áp dụng?

Ban tư vấn luật Doanh nghiệp – Công ty luật Việt Phú:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì mức lương tối thiểu vùng áp dụng theo nguyên tắc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.
Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì nội dung trong hợp đồng lao động phải thể hiện được phạm vi, địa điểm người lao động làm công việc đã thỏa thuận, trường hợp người lao động làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thù ghi các địa điểm chính người lao động làm việc.
Căn cứ quy định trên, đề nghị bà Đỗ Thị Hiền báo cáo Công ty rà soát lại địa điểm làm việc của từng người lao động trong hợp đồng lao động và thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn (địa điểm) nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó. Mức lương tối thiểu vùng và các địa bàn áp dụng được quy định cụ thể tại Nghị định số 153/2016/NĐ-CP.

 

 

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn