Kết hôn với họ hàng gia đình thông gia được không?

99

Tôi và bạn trai đang tính đến chuyện kết hôn nhưng anh ấy lại là em họ chồng của chị gái tôi. Trong trường hợp này, nếu chúng tôi kết hôn có vi phạm pháp luật không? Nguyễn Thị Mai, quận Hà Đông, Hà Nội.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trả lời:
Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn: Nam, nữ kết hôn phải tuân theo các điều kiện sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.
Cùng đó, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình cấm các trường hợp sau: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Như vậy, bạn trai bạn và chồng của chị gái bạn có quan hệ họ hàng với nhau không ảnh hưởng đến chuyện kết hôn giữa hai bạn bởi quan hệ của các bạn không phải là quan hệ huyết thống trực hệ trong phạm vi ba đời. Nếu không vi phạm các điều cấm khác của pháp luật, hai bạn hoàn toàn có thể kết hôn với nhau.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn