Người lao động có hành vi trộm cắp tài sản của công ty thì có bị sa thải hay không?

37

Hỏi: Tôi làm việc tại 1 công sản xuất giấy theo HĐLĐ có thời hạn 1 năm từ 1/2014. Ngày 4/6/2014, tôi bị bảo vệ bắt quả tang trộm tài sản của công ty, tài sản có giá trị 500.000 đồng. Ngay lập tức, giám đốc công ty đã ra quyết định sa thải tôi. Hỏi quyết định sa thải của công ty như vậy có đúng hay không?- Anh Lê Văn Hòa, Cầu Giấy.

Trả lời:

Điều 126 BLLĐ quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2.Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3.Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Cụ thể trong trường hợp anh  trộm cắp tài sản công ty có giá trị là 500.000 đồng. Tuy nhiên luật không quy định cụ thể giá trị tài sản bị trộm cắp tài là bao nhiêu thì bị sa thải, nên phải căn cứ vào nội quy lao động của công ty đã đăng ký tại Sở lao động thương binh và xã hội. Nếu nội quy quy định tài sản bị trộm cắp có giá trị từ 500.000 đồng trở lên thì NLĐ bị sa thải thì anh  sẽ bị sa thải.

Ngoài ra, việc sa thải anh  phải đáp ứng nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 123 BLLĐ 2012 và thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tại tại điều 124 BLLĐ:

-Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

-Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

– Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

-Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

– Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn