Thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

227

Hiện nay, các khu công nghiệp tại VIỆT NAM đều thuê người nước ngoài làm việc ở những vị trí mà lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng. Tại Khu công nghiệp cũng vậy, số lượng người nước ngoài làm việc ở đây cũng không phải là ít, và không chỉ có lực lượng lao động kỹ thuật nước ngoài mà còn có đội ngũ các chuyên gia nước ngoài. Để các chuyên gia nước ngoài an tâm và hợp pháp làm việc tại Việt Nam, khu công nghiệp cũng thường xuyên thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động. Vậy để thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp bạn cần phải làm những gì? Hãy cùng dành vài phút để tìm hiểu vấn đề này nhé.

Quy định thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

Căn cứ nghị định 11/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 03/02/2016 thì thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe
  3. Phiếu lý lịch tư pháp
  4. 02 ảnh mầu 4cm x 6cm,
  5. Bản sao có chứng thực hộ chiếu
  6. Giấy xác nhận chuyên gia hoặc bằng đại học trở lên hoặc tương đương; giấy xác nhận có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Hướng dẫn tự làm giấy phép lao động trong khu chế xuất, công nghiệp VIỆT NAM

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh là đối tượng chuyên gia thì hãy gọi cho Luật Việt Phú của chúng tôi để được tư vấn và tháo gỡ mọi khó khăn nhé.

Điều kiện thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

Để thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp thì cần phải xem xét các điều kiện sau đây:

– Điều kiện thứ nhất: doanh nghiệp phải có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng chuyên gia người lao động nước ngoài làm việc ở một vị trí cụ thể nào đó. (Muốn có văn bản này thì doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần phải thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).

– Điều kiện thứ 2: chuyên gia người nước ngoài cần phải đảm bảo có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Điều kiện thứ 3: chuyên gia người nước ngoài phải có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc. Có nghĩa là giấy khám sức khỏe phải có kết luận đủ sức khỏe làm việc.

– Điều kiện thứ 4: chuyên gia người nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp có thể ghi kết luận không có án tích.

Quy trình thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

Khi thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Thường sau tối đa 10 ngày bạn sẽ nhận được văn bản chấp thuận, cho phép sử dụng chuyên gia người lao động nước ngoài (nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ)

Bước 2: Thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động

Tại đây, bộ phận tiếp nhận sẽ xem xét hồ sơ: nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, hồ sơ sẽ được tiếp nhận và có biên nhận, ghi rõ thời gian hẹn trả kết quả; Ngược lại hồ sơ sẽ được trả về, yêu cầu bổ sung lại.

Căn cứ ngày hẹn ghi trên biên nhận, bạn đến nhận giấy phép lao động (nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động); Ngược lại sẽ có văn bản thông báo từ chối cấp giấy phép lao động với lý do cụ thể.

Bước 3: hoàn tất thủ tục, ký kết hợp đồng, chuyển hợp đồng đã ký đến cơ quan đã cấp giấy phép lao động, nếu chuyên gia nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động.

Các mẫu hồ sơ trong quá trình thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

– Mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH – giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

– Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH – Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động

Để được hướng dẫn khai mẫu, giải trình chính xác thì bạn hãy gọi cho chuyên gia của Luật Việt Phú chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé

Cách thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp Có 3 cách thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp, cụ thể:

1) Tự làm hồ sơ, nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan giải quyết thủ tục

2) Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động

3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại cổng thông tin điện tử

Nếu muốn được xử lý nhanh hồ sơ, rút ngắn quá trình thực hiện thủ tục, sớm có kết quả giấy phép lao động thì nên sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động có uy tín tại VIỆT NAM.

Nơi giải quyết thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM:

– Địa chỉ liên hệ: số 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

– Điện thoại: 84-08-38.290.414, Fax: 84-08-38.294.271

– Website: http://www.hepza.gov.vn

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (HIZA)

 Địa chỉ: Tòa nhà 7 tầng, CC02, KĐT Mỗ Lao, Phường Mộ Lao, Hà Đông

 Điện thoại: +84 4 3356 0426

 Thư điện tử: vanthu_bqlkcncx@hanoi.gov.vn

Lệ phí thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp

Kể từ ngày 01/01/2018, theo công văn số 68/UBND-VX về triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/2017/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2017 của Hội đồng nhân dân về việc ban hành mức thu lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trên địa bàn Hà Nội thì mức thu lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trên địa bàn Hà Nội là 600.000 đồng/01 giấy phép; Cấp lại là 450.000 đồng/01 giấy phép.

Trong trường hợp ủy quyền cho công ty dịch vụ thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp, để nhanh chóng có được kết quả giấy phép lao động thì dĩ nhiên sẽ có mức phí khác. Tùy từng trường hợp, tùy loại hồ sơ, bạn hãy gọi đến LUẬT VIỆT PHÚ để được chuyên gia có kinh nghiệm hơn 11 năm xử lý triệt để hồ sơ làm giấy phép lao động của LUẬT VIỆT PHÚ chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn