Thủ tục thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp nhà và đất?

63

Câu hỏi của bạn zonathan.lee tại hòm thư (zonathan.lee@yahoo.com) hỏi :
Hiện nay tôi đang sống tại Mỹ và có nhờ em trai ở Việt Nam đứng tên để mua giùm một căn nhà ở Cần Thơ và một miếng đất ở TP.HCM. Miếng đất tại TP.HCM đã được em tôi xây tạm một căn nhà đơn sơ vì mục đích xin cấp số để hợp thức hóa sở hữu miếng đất (vì khi mua em tôi chỉ có giấy tay). Vây tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình tránh khỏi sự tranh chấp về sau mà mất đi tình nghĩa anh em. Số tiền mà tôi gửi về để mua căn nhà cách đây 4 năm và miếng đất 6 năm về trước, tôi đều không lưu lại giấy tờ hay biên nhận gì để chứng minh. Tôi định về Việt Nam để cùng người em viết một giấy tay và đem công chứng để thừa nhận căn nhà và miếng đất mà em tôi hiện đang đứng tên là của tôi nhưng không biết làm như vậy có hợp pháp không?
Trả lời:

Theo qui định của pháp luật Việt Nam về đất đai hiện hành, ngoài những đối tượng như: người có công với đất nước, nhà văn hoá, người Việt Nam hồi hương…, thì người Việt Nam ở nước ngoài chưa được quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam như người Việt trong nước. Do đó, nếu như không thuộc đối tượng theo qui định của luật, anh không được công nhận là chủ sở hữu của bất động sản tại Việt Nam.

Việc nhờ đứng tên mua đất đai tại Việt Nam sẽ không được công nhận hợp pháp. Vì thế, nếu như anh muốn người em xác nhận rồi ra công chứng không thực hiện được do không hợp pháp. Tuy nhiên, để có chứng cứ chứng minh rằng anh đã bỏ tiền ra mua và bảo vệ quyền lợi của mình, ngoài các biên nhận chuyển tiền, anh có thể yêu cầu người em xác nhận bằng giấy tay về việc nhờ đứng tên mua, thu thập thêm các chứng cứ khác của những người biết rõ sự việc nhờ mua nhà, đất này như: người bán, chuyển nhượng nhà, đất, người chuyển tiền, ngân hàng chuyển tiền…

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn