Tư vấn giải quyết chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động

39

Câu hỏi:Hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc tại Hải Phòng. Ngày 10/05/2016, kiểm tra máy cắt thấy bụi bẩn nên tôi tắt máy và lau chùi. Tuy nhiên không hiểu vì sao khi lau đến phần lưỡi dao thì máy bất ngờ quay làm đứt một ngón tay của tôi. Công ty ngay lập tức đưa tôi đến bệnh viện đa khoa gần đó để cấp cứu nhưng họ không nhận với lí do không thể nối được tay cho tôi. Sau đó công ty đưa tôi tới lên bệnh viện ở Hà Nội. May mắn là ca phẫu thuật của tôi thành công nhưng viện phí lên tới gần 100 triệu đồng. Công ty có báo lại với tôi là chi phí đó bảo hiểm y tế sẽ chi trả 40% phần còn lại tôi và công ty mỗi bên một nửa. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, công ty giải quyết như vậy đã đúng quy định của pháp luật chưa?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, điều 142, Bộ luật lao động 2012 :

1.Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Điều 12, Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc. 

Căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn là tai nạn lao động, nên bạn sẽ được hưởng các chế độ về tai nạn lao động cụ thể như sau:

  • Chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm y tế: “Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Nên đối với trường hợp của bạn việc chuyển lên tuyến trung ương vẫn được coi là đúng tuyến theo quy định.

Nếu bạn đã tham gia bảo hiểm y tế thì chi phí sơ cứu, cấp cứu, điều trị sẽ do bảo hiểm y tế chi trả 80%, phần còn lại do công ty  chi trả.

Nếu bạn không tham gia bảo hiểm y tế thì toàn bộ chi phí sơ cứu, cấp cứu, điều trị sẽ do công ty chi trả (Điều 144 BLLĐ 2012).

Do vậy việc công ty báo bạn bảo hiểm y tế chi trả 40%, công ty và bạn mỗi người một nửa phần còn lại là không đúng.

  • Chế độ bảo hiểm xã hội:

Tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động của bạn (do Hội đồng y khoa giám định) mà được hưởng trợ cấp( suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên).

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  • Tiền lương

Bạn sẽ được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ việc để điều trị (Khoản 2, điều 144 Bộ Luật lao động).

  • Hưởng tiền bồi thường từ công ty

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì khi lau máy bạn đã tắt máy và cũng không được báo trước về nguy hiểm thì đây không phải lỗi của bạn nên NSDLĐ phải bồi thường với mức như sau:

Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn