Tư vấn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

65

CÂU HỎI:

Đơn vị tôi có ký hợp đồng lao động 12 tháng với người lao động làm công việc bảo vệ (do kinh phí không ổn định nên chỉ ký 12 tháng nhưng đã kí được 10 năm). Hiện tại người lao động bị ung thư đã xin nghỉ đến nay la 3 tháng.

Vậy, đơn vị tôi có đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người đang bị ốm không? Và phải làm thế nào để đúng luật, hợp lý?

Xin luật sư hãy giúp tôi giải đáp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ý KIẾN TƯ VẤN CỦA LUẬT SƯ:

Gửi tới Quý KH lời chào trân trọng!

Cảm ơn Quý KH đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Luật sư Luật Việt Phú. Về nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư gửi tới bạn ý kiến tư vấn như sau:

Người sử dụng lao động (tức đơn vị Quý KH) được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong những trường hợp sau (căn cứ khoản 1 Điều 38 và khoản 1 Điều 39 Bộ luật Lao động 2012):

  1. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  2. Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  3. Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
  4. Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
  5. Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động quy định tại Điều 33 của Luật này.

Đối với trường hợp của đơn vị Quý KH, đơn vị của Quý KH đã ký hợp đồng lao động là 12 tháng với người lao động (nhân viên bảo vệ) và đó là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Hiện người lao động đó mới xin nghỉ được 03 tháng để chữa bệnh. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 thì người sử dụng lao động chỉ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động bị ốm đau đã điều trị 06 tháng liên tục.

Vì vậy, đơn vị của Quý KH chưa thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên bảo vệ đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Luật Việt Phú. Rất mong sẽ giải quyết được một phần vướng mắc cho Quý KH. Tuy nhiên, do các thông tin mà Quý KH cung cấp chưa đầy đủ nên nội dung tư vấn của luật sư chưa thể đầy đủ và chi tiết. Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho Quý KH, rất mong Quý KH cung cấp thêm các thông tin cụ thể hơn cùng tài liệu liên quan đến vụ việc và hân hạnh đón tiếp Quý KH tại trụ sở của Công ty Luật TNHH Việt Phú với thông tin chi tiết như sau:

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn