Xử phạt vi phạm hành chính khi không góp đủ vốn điều lệ

64
  1. CƠ SỞ PHÁP LÝ
  • Luật doanh nghiệp 2014;
  • Nghị định 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

2. QUY ĐỊNH CHI TIẾT

Theo quy định Luật doanh nghiệp vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Vốn điều lệ cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ của công ty các thành viên phải có nghĩa vụ góp đủ và đúng thời hạn đã cam kết khi đăng ký thanhg lập doanh nghiệp. Theo đó, đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có quy định rõ về việc thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng chủng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với loại hình công ty cổ phần tại khoản 1 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định rõ các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn ngắn hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế việc góp đủ vốn điều lệ không phải lúc nào cũng được các cá nhân, tổ chức thực hiện đúng. Trong trường hợp các thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc các cổ đông trong công ty cổ phần không thực hiện đúng và đầy đủ các kết góp vốn điều lệ thì bản thân doanh nghiệp sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, tại điểm b khoản 1 Điều 23 Nghị định 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư  có quy định áp dụng mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đối với một trong các hành vi không góp đúng hạn số vốn đã đăng ký. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không góp đủ số vốn như đã đăng ký.

Bên cạnh việc bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính thì doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khi không góp đủ số vốn như đã đăng ký. Theo đó, doanh nghiệp sẽ buộc đăng ký giảm vốn điều lệ theo quy định đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc buộc góp đủ số vốn như đã đăng ký đối với các loại hình doanh nghiệp khác khi không thực hiện góp đủ số vốn như đã đăng ký (điểm b khoản 4 Điều 23 Nghị định 155/2013/NĐ-CP)

Như vậy, việc cam kết thực hiện góp đủ vốn điều lệ giữa thành viên của công ty TNHH, cổ đông với công ty cổ phần cần có những cơ chế ràng buộc chặt chẽ, rõ ràng trong việc xác định trách nhiệm của thành viên, cổ đông khi không thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ góp vốn, cổ phần dẫn đến doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính.

————————————————————————————————————

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

—————— LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 04 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn
https://luatvietphu.com.vn
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ
Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn https://luatvietphu.com.vn