Theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học. Vậy làm thế nào để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Luật Việt Phú là một trong những công ty luật rất có uy tín trong việc xin giấy phép quảng cáo cho hàng ngàn doanh nghiệp, chúng tôi sau đây xin giới thiệu về thủ tục, quy trình, hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Quảng cáo ngày 21 tháng 06 năm 2012
 • Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 05 năm 2015.

Điều kiện xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm phải đăng ký nội dung khi quảng cáo

Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ y tế, các loại thực phẩm phải đăng ký nội dung khi quảng cáo bao gồm:

 1. Thực phẩm chức năng;
 2. Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng;
 3. Nước khoáng thiên nhiên;
 4. Nước uống đóng chai;
 5. Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
 6. Dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm;

Điều kiện đối với nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Nội dung quảng cáo trên các ph­ương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích phải bảo đảm đúng tác dụng của sản phẩm đã công bố; ngoài các nội dung đã công bố, nếu có nội dung khác thì phải có tài liệu khoa học chứng minh và phải bảo đảm chính xác trung thực các nội dung sau:

 1. Tên sản phẩm;
 2. Xuất xứ hàng hoá, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu;
 3. Tác dụng của sản phẩm (nếu có);
 4. Các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có);
 5. Hướng dẫn sử dụng, h­ướng dẫn bảo quản (đối với các sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt);
 6. Các sản phẩm thực phẩm chức năng phải có dòng chữ hoặc lời đọc “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, chữ viết phải bảo đảm cỡ chữ Times New Roman 14, lời đọc phải nghe được trong điều kiện bình thường.
 7. Để quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo, còn cần phải đáp ứng các điều kiện về quảng cáo trên báo.

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng chia làm hai loại hồ sơ. Một là hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo. Hai là hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trên truyền hình. Hồ sơ có đôi chút khác biệt, quý vị cần chú ý tránh tình trạng nhầm lẫn, thiếu sót. Cụ thể như sau:

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trên truyền hình

Bộ hồ sơ gồm có:

 1. Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm ;
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
 3. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
 4. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
 5. 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.
 6. Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt. Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.
 7. Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo

Bộ hồ sơ gồm có:

 1. Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm ;
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
 3. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
 4. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
 5. 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.
 6. Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.
 7. Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

Tổ chức, cá nhân trước khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên truyền hình phải gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký quảng cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dịch vụ xin giấy phép của Luật Việt Phú

a) Tư vấn và giải đáp miễn phí, cụ thể:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về việc xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng;
 • Tư vấn thủ tục xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng;
 • Tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần và đủ cho việc xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng;
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

b) Hoàn thiện hồ sơ, tài liệu liên quan:

 • Luật Việt Phú phối hợp cùng khách hàng hoàn thiện hồ sơ, tài liệu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng;
 • Công chứng, chứng thực các giấy tờ có liên quan.

c) Đại diện khách hàng

 • Nếu được khách hàng uỷ quyền, Luật Việt Phú sẽ đại diện cho khách hàng nộp và theo dõi hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.
 • Nhận kết quả là Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu quý muốn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hoặc đang vướng mắc thủ tục hồ sơ đừng ngần ngại liên hệ tới Luật Việt Phú để được tư vấn thêm.

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Làm gì khi bị ép cung

Ép cung là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị ép cung. Khi bị

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ