Chi phí thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở được quy định tại Điều 16 Luật Luật sư năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012, cụ thể như sau:

  • Chi phí dịch vụ luật sư được thỏa thuận giữa người yêu cầu và luật sư thực hiện dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Trường hợp người yêu cầu là người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý thì chi phí dịch vụ luật sư được Nhà nước bảo đảm.

Trên thực tế, chi phí thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở thường được tính theo giờ làm việc. Mức phí dao động từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/giờ. Ngoài ra, luật sư cũng có thể tính phí theo vụ việc, mức phí này thường dao động từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng/vụ.

Chi phí thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Tính chất, mức độ phức tạp của vụ án: Vụ án có tính chất phức tạp, mức độ tranh tụng cao thì chi phí thuê luật sư sẽ cao hơn vụ án đơn giản, mức độ tranh tụng thấp.
  • Trình độ, kinh nghiệm của luật sư: Luật sư có trình độ, kinh nghiệm cao thì chi phí thuê luật sư sẽ cao hơn luật sư mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm.
  • Thời gian giải quyết vụ án: Vụ án kéo dài thì chi phí thuê luật sư sẽ cao hơn vụ án giải quyết nhanh chóng.

Ngoài ra, chi phí thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

  • Vị trí địa lý của tòa án giải quyết vụ án: Luật sư ở các thành phố lớn, trung tâm thường có chi phí cao hơn luật sư ở các vùng nông thôn, miền núi.
  • Số lượng nhân chứng, tài liệu, chứng cứ cần thu thập: Vụ án có nhiều nhân chứng, tài liệu, chứng cứ cần thu thập thì chi phí thuê luật sư sẽ cao hơn vụ án ít nhân chứng, tài liệu, chứng cứ.

Khi thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở, khách hàng cần tham khảo ý kiến của nhiều luật sư để lựa chọn được luật sư phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Dưới đây là một số lưu ý khi thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở:

  • Cần tìm hiểu kỹ thông tin về luật sư: Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về luật sư, bao gồm: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, uy tín,…
  • Cần ký hợp đồng dịch vụ với luật sư: Hợp đồng dịch vụ cần được lập thành văn bản, có đầy đủ các nội dung cần thiết, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
  • Cần thanh toán chi phí dịch vụ cho luật sư theo đúng thỏa thuận: Khách hàng chỉ nên thanh toán chi phí dịch vụ cho luật sư khi đã hoàn thành công việc theo thỏa thuận.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí thuê luật sư tranh tụng vụ án tranh chấp nhà ở.

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Làm gì khi bị ép cung

Ép cung là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị ép cung. Khi bị

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ