Xác định điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp lao động.

Theo quy định lại Bộ Luật Lao động 2012 (BLLĐ 2012) điều kiện khởi kiện và thụ lý vụ án lao động được quy định như sau:

BLLĐ 2012 quy định tranh chấp lao động ( trừ các loại việc tranh chấp về sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động, tranh chấp về bảo hiểm xã hội quy định tại Điểm d, khoản 1 Điều 201 BLLĐ 2012, tranh chấp bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) thì phải đưa việc tranh chấp ra hòa giải.

Trong trường hợp các bên hòa giải không thành (có biên bản hòa giải không thành), hoặc hòa giải thành nhưng một trong các bên không thực hiện hòa giải thành, hoặc hết thời gian quy định mà các bên không được đưa ra hòa giải, thì các bên mới có quyền khởi kiện tại Tòa án

Như vậy hòa giải là điều kiện bắt buộc trước khi khởi kiên tại Tòa án

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 200 Bộ luật lao động 2012 thì việc hòa giải các tranh chấp lao động do Hòa giải viên lao động thực hiện. Do đó, nếu việc tranh chấp do các cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân khác không phải là Hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải đều không có giá trị. Khi tiếp nhận đơn kiện, nếu việc kiện thuộc trường hợp này, cũng coi là chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Trong thực tế đã xảy ra một số tình huống khá phức tạp, chưa được hướng dẫn, nên các Tòa án có quan điểm xử lý khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể:

+ Khi xảy ra tranh chấp, các bên đã yêu cầu hòa giải; hòa giải viên lao động đã hòa giải thành; các bên đã thực hiện biên bản hòa giải thành, nhưng sau đó người lao động thấy không thỏa đáng nên khởi kiện đòi bồi thường thêm. Trường hợp này Tòa án có thụ lý đơn kiện để giải quyết hay không?
Khi vụ việc tranh chấp đã được đưa ra hòa giải và đã hòa giải thành thì một hoặc các bên chỉ có quyền được đưa vụ việc ra Tòa án nếu một bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nội dung đã thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành. Trường hợp bên người sử dụng lao động đã thực hiện biên bản hòa giải thành, nhưng người lao động khởi kiện đòi bồi thường thêm, thì yêu cầu đó vượt quá phạm vi nội dung mà các bên đã thỏa thuận, do đó người lao động không có quyền khởi kiện đòi bồi thường thêm, trừ trường hợp có căn cứ cho thấy sự thỏa thuận giữa các bên trong biên bản.

+ Sau khi thanh tra lao động có quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu, các bên có quyền khởi kiện tòa án nữa hay không? Theo quy định tại Điều 50 BLLĐ 2012 thì hợp đồng lao động có thể vô hiệu một phàn hoặc toàn bộ; quyền và nghĩa vụ của các bên trong nội dung bị tuyên bố vô hiệu được giải quyết theo Điều 10, Điều 11 của nghị định 44/2013/NĐ-CP ngày 10/05/2013.

Theo Điều 12 của Nghị định số 44/2013/NĐ-CP ngày 10/05/2013 của Chính phủ thì: “Trường hợp không đồng ý với quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu thì người sử dụng lao động hoặc người lao động tiến hành khởi kiện tại Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của phát luật”

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết về các Điều kiện khởi kiện vụ án lao động, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline: 024 6261 2299 / 0936 129 229 hoặc địa chỉ email: luatvietphu@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Làm gì khi bị ép cung

Ép cung là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị ép cung. Khi bị

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ