Bị cáo được quyền mời bao nhiêu Luật sư bào chữa là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thực tiễn hiện nay khi một người là bị cáo trong vụ án theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp phápcủa bị cáo một cách tối đa thì bị cáo được quyền mời bao nhiêu luật sư tham gia vụ án hình sự. Mời Quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định về Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Người bào chữa là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.

Những người nào có thể trở thành người bào chữa?

Người bào chữa có thể là Luật sư, người đại diện của người bị buộc tội, bào chữa viên nhân dân, trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý (khoản 2 Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

Những người không được bào chữa

Quy định tại khoản 4 Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Những người sau đây không được bào chữa:

  • Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;
  • Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Pháp luật quy định những người này không được trở thành người bào chữa nhằm đảm bảo việc giải quyết vụ án được khách quan, đúng pháp luật, công tâm khi giải quyết vụ án hình sự, tránh bỏ lọt tội phạm cũng nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, bị cáo, bị can khi tiến hành hoạt động tố tụng.

Những trường hợp phải chỉ định người bào chữa

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền chỉ định người bào chữa nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa khi:

  • Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;
  • Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Bị cáo được quyền mời bao nhiêu Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự?

Pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện nay không quy định giới hạn số lượng bị cáo mời Luật sư bào chữa tham gia vụ án hình sự. Quy định này là phù hợp với nguyên tắc Bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, tùy theo tính chất, mức độ của vụ án hình sự thì bị cáo có thể cân nhắc mời số lượng Luật sư bào chữa phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích của bị cáo.

Luật sư bào chữa tham gia vụ án hình sự từ giai đoạn nào?

Luật sư bào chữa tham gia tố tụng vụ án hình sự từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Thủ tục mời Luật sư bào chữa cho bị cáo

Để Luật sư tham gia vụ án hình sự với tư cách là người bào chữa cho bị cáo thì sẽ được thực hiện theo thủ tục sau:

  • Bị cáo làm đơn yêu cầu nhờ Luật sư bào chữa chỉ đích danh hoặc không chỉ đích danh;
  • Cơ quan có thẩm quyền đang quản lý bị cáo sẽ gửi giấy gửi giấy yêu cầu nhờ Luật sư bào chữa trong trường hợp chỉ đích danh hoặc gửi cho người thân thích của bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo trong trường hợp đơn yêu cầu không chỉ đích danh;
  • Luật sư khi nhận được đơn yêu cầu Luật sư thì thực hiện thủ tục đăng ký bào chữa theo quy định tại Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Với quy định bị cáo được mời Luật sư bào chữa và không giới hạn số lượng là phù hợp với nguyên tắc suy đoán vô tội đã được ghi nhận trong Bộ Luật tố tụng hình sự. Với đội ngũ Luật sư Công ty Luật Việt Phú, chúng tôi cam kết bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của khách hàng. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết Các công việc Luật sư phải làm khi nhận bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự. để hiểu rõ hơn về dịch vụ của chúng tôi.

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ