XIN CẤP GIẤY PHÉP MỚI

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyềm cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ các loại thực phẩm. Tuy nhiên không phải tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, bán buôn, bán lẻ đều phải xin loại giấy phép này.

Với những hiểu biết của mình cùng với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm, Luật Việt Phú cung cấp dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm xin tư vấn một số nội dung liên quan đến thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

Các ngành nghề phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm 

1. “Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định” là căn nhà, toà nhà nằm trong mặt phố làm cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

2. “Cơ sở dịch vụ ăn uống” là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

3. “Cơ sở bán thực phẩm” là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

4. “Cửa hàng ăn” hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).

5. “Nhà hàng ăn uống” là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

6. “Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.

7. “Căn tin” là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.

8. ”Chợ” là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.

9. “Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể” là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

10. “Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

11. “Hội chợ” là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 36 Luật an toàn thực phẩm thì hồ sơ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành;

Một số giấy tờ pháp lý khác (vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn).

Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Việt Phú bao gồm:

Tư vấn các điều kiện tổ chức, cá nhân cần đáp ứng trước khi xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

Tư vấn cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng cơ sở cụ thể:

  • Bộ y tế: Cục An toàn thực phẩm, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, quận, huyện, xã;
  • Bộ nông nghiệp: Sở nông nghiệp, chi cục bảo vệ thực vật, chi cục thú y, chi cục quản lý nông lâm thủy hải sản;
  • Bộ công thương: Bộ công thương và sở công thương hỗ trợ tiếp đoàn thẩm định ra giấy phép “đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Khảo sát cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá tính pháp lý giấy tờ hiện có và thông tin khách hàng cung cấp;

Giới thiệu lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất đăng ký tham gia;

Đại diện cơ sở kinh doanh, sản xuất soạn thảo hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

Đại diện cơ sở kinh doanh, sản xuất thực hiện thủ tục hành chính tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Tư vấn và hướng dẫn cho cơ sở kinh doanh, sản xuất hoàn thiện cơ sở khắc phục những vấn đề tồn tại về trang thiết bị khi có đoàn thẩm tra về kiểm tra cơ sở;

Đại diện khách hàng nhận kết quả là giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và bàn giao kết quả dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

GIA HẠN GIẤY PHÉP

Hướng dẫn gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định, trước 06 tháng tính đến ngày giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn các tổ chức; cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất nếu không có giấy chứng nhận An toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận đã hết hiệu lực mà chưa gia hạn lại thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Cùng C.A.O tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Đối với mỗi cơ sở hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống muốn được sản xuất thực phẩm một cách hợp pháp và đảm bảo an toàn thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng là một loại giấy tờ bắt buộc phải có của các doanh nghiệp trước khi tung sản phẩm ra thị trường.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩmlà giấy tờ rất quan trọng đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đây chính là điều kiện giúp cho cơ sở, dịch vụ hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm này có giá trị là 03 năm kể từ ngày cấp.

Khi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, trong vòng 06 tháng doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất nếu không có giấy chứng nhận An toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận đã hết hiệu lực mà chưa gia hạn lại thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Vậy thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Cùng Luật Thái Hà tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Thực hiện xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm căn cứ pháp lý:

  •  Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2011
  •  Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành ngày 02/02/2018
  •  Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Hồ sơ đăng ký gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

  •  Mẫu đơn đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (theo mẫu quy định tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn hoạt động)
  •  Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng) có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm
  •  Bản vẽ sơ đồ khu vực xung quanh nơi sản xuất hoặc chế biến thực phẩm
  •  Bản vẽ các thiết bị, cơ sở vật chất của cơ sở có trong khu vực sản xuất
  •  Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  •  Giấy chứng nhận kiến thức tập huấn về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

  •  Thời gian giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận: 25 – 35 ngày làm việc
  •  Thời hạn hiệu lực giấy chứng nhận an toàn thực phẩm: 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận
  •  Cơ quan thực hiện: Bộ Y Tế – Cục an toàn thực phẩm hoặc Ban quản lý an toàn thực phẩm.

Dịch vụ thực hiện xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trọn gói

  •  Luật Thái Hà tư vấn các vấn đề pháp lý thủ tục thực hiện xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  •  Khảo sát cơ sở, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất
  •  Sắp xếp bố trí cơ sở, quy trình theo nguyên tắc một chiều theo tiêu chuẩn Việt nam
  •  Đăng ký và hướng dẫn doanh nghiệp học tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
  •  Hướng dẫn cho doanh nghiệp đăng ký khám sức khỏe (nếu khách hàng chưa có)
  •  Hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hành chính và giao cho khách hàng ký hồ sơ
  •  Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan và đóng toàn bộ lệ phí nhà nước
  •  Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để tiếp đoàn thẩm định
  •  Thay mặt khách hàng nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giao tận nơi cho khách hàng

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khởi kiện án hành chính

▪ Tên thủ tục: Thủ tục khởi kiện án hành chính ▪ Cơ quan ban hành: Quốc hội – Chính phủ – Tòa Án Nhân Dân Tối

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

0936 129 229
icons8-exercise-96 chat-active-icon