Luật Việt Phú cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề thành lập công ty và xin giấy phép tư vấn du học, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định số 05/2013/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập

Nội dung tư vấn:

   Cùng với sự mở cửa ra thế giới, khái niệm “ nguồn nhân lực toàn cầu” dường như đã không còn xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Chính vì vậy mà du học đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu của giới trẻ, kéo theo hàng loạt sự ra đời của các công ty tư vấn du học. Tuy nhiên, hiện tượng các công ty tư vấn du học “mọc lên như nấm” với tốc độ chóng mặt cũng khiến cho rất nhiều người lo ngại, liệu rằng các công ty đã đủ điều kiện cấp phép hoạt động hay chưa. Do đó, điều kiện thành lập và trình tự thủ tục để thành lập các công ty tư vấn du học nước ngoài đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Luật Việt Phú xin hướng dẫn khách hàng về điều kiện và thủ tục thành lập công ty tư vấn du học như sau:

1. Công ty tư vấn du học là gì?

Công ty tư vấn du học là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và có đủ điều kiện, đã được cấp phép tư vấn du học. Theo đó các công ty này được thực hiện giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học; Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật; Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học; Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

2. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Tổ chức dịch vụ tư vấn du học được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Được thành lập theo quy định pháp luật;
 • Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;
 • Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại;
 • Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

3. Thủ tục đề nghị thành lập công ty tư vấn du học

3.1. Đăng ký thành lập doanh nghiệp  

     Để có công ty tư vấn du học đi vào hoạt động, đầu tiên phải làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch Đầu tư.

Lưu ý: Doanh nghiệp được thành lập phải có đăng ký ngành nghề tư vấn du học. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bạn cần làm tiếp thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

3.2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

     Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học được quy định tại điều 11 quyết định 05/2013/QĐ-TTg, bao gồm:
 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;
 • Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro;
 • Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;
 • Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;
 • Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

3.3. Trình tự, thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

     Theo Điều 12 quyết định 05/2013/QĐ-TTg, trình tựthủ tục xin cấp giấy phép tư vấn du học được thực hiện như sau:
     Bước 1: Tổ chức dịch vụ tư vấn du học nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở giáo dục và đào tạo tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ.
 • Trường hợp đã đầy đủ giấy tờ hồ sơ: Cấp giấy biên nhận hồ sơ;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: Hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
     Bước 2: Trong thời gian 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này; trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Những lưu ý khi thành lập công ty tư vấn du học

     Để thành lập công ty tư vấn du học thành công, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có mã ngành phù hợp: Dịch vụ tư vấn du học được xếp vào dịch vụ hỗ trợ giáo dục với mã ngành là 8560 theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
 • Chuẩn bị đầy đủ về nhân sự (bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ), cơ sở vật chất và khả năng tài chính để đáp ứng đầy đủ các điều kiện như đã phân tích trước đó.
 • Do đây là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định nên doanh nghiệp cần có vốn tối thiểu 500.000.000 đồng. Số vốn này phải được ký quỹ tại ngân hàng thương mại.

5. Dịch vụ Luật Việt Phú về thành lập công ty tư vấn du học

 Với những khó khăn mà khách hàng có thể gặp phải, công ty Luật Việt Phú sẵn sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, am hiểu kiến thức sâu rộng, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc của bạn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các công việc cần thiết cho tới khi hoàn thiện thủ tục để công ty tư vấn du học đi vào hoạt động, bao gồm:

 • Tư vấn đặt tên công ty, miễn phí tra cứu tên công ty để đảm bảo không bị trùng lặp, phù hợp với quy định của pháp luật về việc sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn về lựa chọn loại hình doanh nghiệp.
 • Tư vấn ngành nghề kinh doanh tư vấn du học.
 • Tư vấn các điều kiện, hỗ trợ việc xây dựng hồ sơ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ tư vấn du học.
 • Tư vấn pháp luật về các mảng như: thuế, dịch vụ kế toán thuế trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tư vấn quản trị doanh nghiệp.
 • Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép tư vấn du học.
 • Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trước và sau khi thành lập công ty.

Nếu doanh nghiệp đang gặp trở ngại trong việc thành lập công ty tư vấn du học xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

 • Gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0936.129.229 / 091.667.9898 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ các chuyên viên pháp lý, luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.
 • Gửi toàn bộ hồ sơ giấy tờ cần thiết và nêu rõ những nội dung, yêu cầu tư vấn, yêu cầu sử dụng dịch vụ đến địa chỉ mail: luatvietphu@gmail.com
 • Tư vấn ngoài trụ sở Văn phòng: Vui lòng liên hệ tới số 0936.129.229 / 091.667.9898 để đặt lịch gặp luật sư tư vấn ngoài trụ sở văn phòng.
 • Tư vấn trực tiếp tại Văn phòng: P216 tòa N3B, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

6. Tình huống tham khảo:

Xin chào luật sư! công ty tôi muốn mở văn phòng đại diện tư vấn du học được không? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của luật sư!

Căn cứ theo Điều 9 quyết định 05/2013/QĐ-TTg, Tổ chức dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
 • Tổ chức sự nghiệp có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn du học được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, theo luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân để đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để xin cấp giấy phép tư vấn du học. Vì vậy, công ty bạn không thể mở văn phòng đại diện tư vấn du học được. Thay vào đó, chính doanh nghiệp của bạn phải tự đăng ký bổ sung ngành nghề tư vấn du học và thực hiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

7. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Xin cấp giấy phép tư vấn du học có mất phí nhà nước không?  

Theo quy định pháp luật hiện hành về thủ tục xin cấp giấy phép tư vấn du học thì chưa có điều khoản nào quy định về vấn đề phí và lệ phí xin giấy phép tư vấn du học. Do đó, để được cấp giấy phép tư vấn du học, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng các điều kiện về kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, các điều kiện về hồ sơ và trình tự thủ tục, mà không cần phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào.

Câu hỏi 2: Học chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp tư vấn du học ở đâu?  

Hiện nay có nhiều trường học và công ty giáo dục được phép mở các khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp tư vấn du học. Điển hình như: Học viện cán bộ Quản lý giáo dục, công ty cổ phần giáo dục Việt Nam, học viện Quản lý giáo dục. Những cơ sở này có địa điểm học tại cả 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

      Để được tư vấn chi tiết về thủ tục thành lập công ty tư vấn du học, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 0936.129.229 / 091.667.9898 hoặc gửi câu hỏi về Email: luatvietphu@gmail.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Việt Phú xin chân thành cảm ơn./.

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ