Ly hôn đơn phương là việc yêu cầu giải quyết ly hôn từ một phía vợ hoặc chồng. Trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được việc ly hôn nhưng không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung, nghĩa vụ tài chính chung hoặc không thỏa thuận được việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì tòa án sẽ giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương theo thủ tục tố tụng. Dưới đây là các quyền, thủ tục giải quyết và dịch vụ của Việt Phú về vấn đề ly hôn đơn phương.

1. Quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Tuy nhiên, trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

2. Thủ tục giải quyết

2.1. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

2.2. Hồ sơ xin ly hôn

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • CMND và hộ khẩu (bản sao y chứng thực);
 • Giấy khai sinh các con (bản sao);
 • Các tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có);
 • Trong một số trường hợp, người yêu cầu có thể nộp kèm xác nhận nơi cư trú của vợ/ chồng để tòa án có căn cứ thụ lý giải quyết vụ việc và không phải đi xác minh địa chỉ cư trú/ làm việc của bị đơn.

2.3. Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án tiến hành xử lý đơn và ra thông báo nộp tạm ứng án phí.

Bước 3: Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án. Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, Tòa án đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng.

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

3. Dịch vụ của Luật Việt Phú

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương và giải quyết vấn đề chia tài sản chung, nghĩa vụ tài chính của vợ chồng và vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái.
 • Tư vấn, đại diện khách hàng tham gia làm việc với người chồng/vợ để giải quyết vụ việc ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ yêu cầu;
 • Theo dõi hồ sơ, tiến trình giải quyết vụ việc tại Tòa án; Tư vấn phương án giải quyết đối với các vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết vụ việc.
 • Liên hệ, thực hiện thủ tục cho khách hàng tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất mà mọi người cần biết khi giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương. Trong trường hợp cần thắc mắc về quyền, nghĩa vụ của các bên, hồ sơ hay trình tự thủ tục thực hiện, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo hotline hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được giúp đỡ 

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ