Đổi CMND sang CCCD gắn chip có ảnh hưởng đến các chế độ BHXH, Bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh hay không?

Nhiều người khi bắt đầu tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đang dùng chứng minh nhân dân (CMND) đang thắc mắc không biết khi đổi CMND sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì các chế độ BHXH của mình liệu có ảnh hưởng không? Mọi thông tin cá nhân khi thay đổi sẽ cập nhật như thế nào?

1. BHXH có bị ảnh hưởng khi đổi CMND sang CCCD gắn chip không?

Theo BHXH Việt Nam, khi người dân đổi CMND sang CCCD gắn chip thì BHXH sẽ không hề bị ảnh hưởng. Những ai thay đổi CMND sang CCCD chỉ cần thông báo thay đổi thông tin đến BHXH và minh chứng đi kèm.

Những trường hợp phải cấp lại sổ BHXH, theo Điều 27 Công văn số 2089/VBHN-BHXH, chỉ áp dụng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị mất, hỏng; gộp, thay đổi số sổ; thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng.

2. Cách cập nhật số CMND sang CCCD

+ Cập nhật bằng tờ khai

Dù không phải cấp lại sổ BHXH nhưng người dân nên lập mẫu Tờ khai (TK1 – TS) về điều chỉnh bổ sung số chứng minh thư để thống nhất cơ sở dữ liệu trên hệ thống.

Người dân có thể nộp hồ sơ tại đơn vị nơi mình công tác nếu đang làm việc hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH nếu đã nghỉ việc bảo lưu thời gian đóng BHXH.

+ Cập nhật bằng phần mềm ứng dụng VssID

Ngoài ra, người dan có thể làm theo các bước sau để cập nhật số CMND sang CCCD trên phần mềm ứng dụngVssID nếu như đã đăng kí tài khoản sử dụng phần mềm này:

Bước 1: Vào đường link https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/, bấm “Đăng nhập” và điền thông tin.

Bước 2: Chọn mục “Thông tin tài khoản” để tiến hành cập nhật số Chứng minh Thư/CCCD.

Bước 3: Trong mục Quản lý thông tin, bạn có thể chỉnh sửa được số CMND/CCCD.

Sau đó, bạn sẽ được nhận thông báo đến cơ quan BHXH gần nhất để xác nhận và hoàn tất cập nhật thông tin.

BHXH là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước. BHXH đảm bảo thay thế hoặc chia sẻ rủi ro từ các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ mất khả năng làm việc. Người tham gia BHXH sẽ được hưởng quyền lợi khi bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Mỗi cá nhân sẽ có một số sổ BHXH duy nhất, cũng là mã định danh ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Người tham gia bảo hiểm chỉ cần cung cấp mã số này sẽ được hưởng các chế độ của BHXH trên toàn quốc. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH.

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Là BHXH do Nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng các chế độ: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tuổi tuất.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng tiền BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Bài viết cùng chuyên mục

Tham khảo thêm

Thủ tục khiếu nại tố cáo

Thủ tục khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau: Giải quyết khiếu nại lần đầu:

Làm gì khi bị ép cung

Ép cung là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị ép cung. Khi bị

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ